เกาะสเม็ด

ปาย

อุทยานแห่งชาติตาดโตน

วันจันทร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2553

อาหารเวียดนาม

อาหารเวียดนามขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพราะอุดมไปด้วยผัก อาหารเวียดนามหลายอย่างทำได้ไม่ยาก สามารถทำเองได้ที่บ้าน อย่างเช่น “ปอเปี๊ยะสดเวียดนาม” ที่เรานำสูตรมาฝากกัน ทั้งง่ายและดีต่อสุขภาพ เป็นอาหารจานหนึ่งที่คุณพลาดไม่ได้
สูตรอาหาร : ปอเปี๊ยะสด เวียดนาม



เมนูสุดอร่อยวันนี้ขอเสนอ ปอเปี๊ยะสด เวียดนาม สำหรับผู้รักสุขภาพทุกท่านรับรองว่าอาหารสุดพิเศษนี้จะช่วยท่านได้อย่างแน่นอน เพราะปอเปี๊ยะสดเวียดนาม ทำง่ายและอร่อยมากๆ

ส่วนผสมสำหรับหมูหมัก

1. เนื้อหมูสันนอก 3 ขีด หรืออาจจะใช้หมูยอแทนก็ได้2. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ3. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ4. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมสำหรับปอเปี๊ยะสด1. ใบเมี่ยงเวียดนาม สำหรับห่อเป็นปอเปี๊ยะสด2. ใบโหระพา3. ใบสะระแหน4. ผักกาดหอม5. ผักชีฝรั่ง6. แครอทซอยเป็นเส้น
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1. น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย2. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย3. เกลือ 1 ช้อนชา4. พริกชี้ฟ้าแดง 1 ช้อนโต๊ะ5. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ6. หัวผักกาด ขูดฝอยเป็นเส้น 1/4 ถ้วย7. แครอท ขูดฝอยเป็นเส้น 1/4 ถ้วย
วิธีทำปอเปี๊ยะสดแล่เนื้อหมูเป็นชิ้นบางๆ ตามขวางของเนื้อหมู
หมักเนื้อหมูด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย คลุ๊กให้เขากัน แล้วทิ้งไว้ในตู้เย้น 1 ชั่วโมง
เตรียมใบเมี่ยง โดยนำใบเมี่ยงมาพรมน้ำเล็กน้อย เพื่อให้ใบเมี่ยงนิ่ม
นำเนื้อหมูที่หมักไว้มาย่างกับเตาย่าง หรือกระทะ พอสุก หั่นเป็นชิ้นยาวๆ
นำใบเมี่ยงมาห่อ โดยนำผักกาดหอมวางก่อน ตามด้วยใบโหระพา ใบสาระแหน ผักชีฝรั่ง แครอทซอย และหมูย่าง ห่อให้เน่นๆ
วิธีทำน้ำจิ้ม
น้ำพริกชี้ฟ้าแดง กระเทียมโขลกให้ละเอียด
ใส่หัวผักาดขูดฝอย แครอทขูดฝอยใส่ ตามด้วย น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ และพริกกระเทียมที่โขลก
ตั้งเตาเคี่ยวเป็นเวลา 10 นาที เทใส่ถ้วย
เป็นอันเสร็จสิ้นแล้วสำหรับเมนูปอเปี๊ยะสดเวียดนาม สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักรับรองว่าเมนูนี้จะช่วยให้สุขภาพของท่านดีอย่างแน่นอน




















"Bánh mì"

อ่านว่า "บั๊น หมี่" ขอแปลว่า "แฮมเบอร์เก้อเวียตนาม"

เป็นอาหารพื้นพื้นที่หากินได้ง่าย และราคาถูก สาระพัดที่จะเลือกใส่ ไม่ว่าจะเป็นหมูยอ,เนื้อหมู,เนื้อวัว หรือปลากระป๋อง ใส่หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ เนย(=เบอ) ซีอิ้ว พริกน้ำส้ม เลือกราคาก็ได้ ตั้งแต่ ประมาณ 7 บาทขึ้นไป นิยมกันในหมู่คนรายได้น้อย เก็บกินได้นาน ขนมปังจะแข็งโป๊กเลยเป็น fast food กินตอนเช้าตอนทำมาร้อนๆจะอร่อยมากจะเรียกว่าแฮมเบอร์เก้อเวียตนาม ก็ว่าได้ คนขายจะปั่นจักรยานตอนเช้าและมีคำร้องๆที่ ผมเคยได้ยิน ว่า"บั๊น หมี่ ไซ่ก่อน หมกแหง่ง หมก อ๋อ บั๊น หมี่ ไซ่ก่อน ดัก หรวด เทิม เบอ" ความหมาย คงประมาณว่าราคาถูก กินแล้วอิ่มท้อง

สูตรอาหาร : ขนมเบื้องญวน





ตามมาติดๆ ด้วยสูตรการทำขนมเบื้องญวน แบบกรอบนอกนุ่มในจร้า
ส่วนผสม
ส่วนผสมแป้งขนมเบื้องญวน
1.แป้งข้าวเหนียว 3 ช้อนโต๊ะ
2.แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
4.เกลือ 1/2 ช้อนชา
5.ผงขมิ้น 1/2 ช้อนชา
6.น้ำสุกเล็กน้อย
ส่วนผสมไส้ขนม
1.หมูสับ 200 กรัม
2.ต้นหอม 2 ต้น
3.ขมิ้น 1 ช้อนชา
4.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
5.น้ำกะทิ 5 ช้อนชา
6.เกลือ 1/2 ช้อนชา
7.น้ำตาลทรายเล็กน้อย
วิธีทำ
นำส่วนผสมของแป้งขนมเบื้องญวนมาตีรวมกัน แล้วทอดเป็นแผ่นบางๆ ในกระทะแบน นำเครื่องปรุงไส้ที่ผัดจนแห้งเข้ากันแล้วใส่ลงตรงกลางแผ่นแป้ง
ตามด้วยถั่วงอกและกุ้งลวกตามชอบ จากนั้นพับครึ่งแผ่นแป้ง แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10–15 นาที เสร็จแล้วตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับน้ำอาจาดรสเปรี้ยวหวาน
สูตรอาหาร : กุ้งพันตะไคร้

ตามมาอีกหนึ่งเมนูอาหารเวียดนามครับ วันนี้เป็นสูตรการทำกุ้งพันตะไคร้แบบกลมกล่อมหอมกรุ่น
ส่วนผสม
1.เนื้อกุ้งแกะ 200 กรัม
2.มันหมู 25 กรัม
3.เนื้อปลาขูด 150 กรัม
4.ไข่ไก่ 1 ฟอง
5.พริกไทย 1 ช้อนชา
6.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7.กระเทียมสับ 20 กรัม
8.ตะไคร้ตำอย่างละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ
10.เกลือ 1/2 ช้อนชา
11.ต้นตะไคร้ 5–8 ต้น
12.น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
ปั่นเนื้อปลากับมันหมู จนกระทั่งเนียนเข้ากัน ใส่เนื้อกุ้งลงตีผสม แล้วใส่เครื่องปรุงทั้งหมดตีต่อจนเข้ากันอีกเครั้ง
ปั้นเป็นก้อนกลมแบนตามชอบ นำแท่งตะไคร้เสียบตรงกลาง นำไปนึ่งนสุก จากนั้นนำไปทอดอีกครั้งจนสุกเหลืองตามชอบ เสิร์ฟพร้อมผักสด เส้นหมี่ และผักดอง

2 ความคิดเห็น: